Trường ĐH GIao thông vận tải TP.HCM tham gia “Ngày hội AI Day – Hiểu AI làm giàu hành trang nghề nghiệp” do báo Tuổi Trẻ tổ chức

Ngày hội “AI Day – Hiểu AI làm giàu hành trang nghề nghiệp” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Google tổ chức. Sự kiện thu hút gần 2.000 học sinh, sinh viên quan tâm đến các ngành nghề về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo AI.

Các gian hàng tại sự kiện AI Day mang đến cho các bạn trẻ những trải nghiệm thú vị. Trong đó, các bạn được trải nghiệm Gemini – nền tảng AI của Google; tương tác cùng robot, chatbot… Bên cạnh đó, các gian hàng từ UTH cung cấp thông tin về các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ngoài những ngành liên quan CNTT truyền thống như: CNTT, Khoa học Dữ liệu, Hệ thống thông tin quản lý. Năm 2024, UTH mở các chương trình đặc biệt để thích ứng với AI như: Smart logistics; Khoa học dữ liệu và AI; Kỹ thuật thiết kế vi mạch và AI; Công nghệ ô tô số.

Tại buổi toạ đàm cùng với Google và các chuyên gia công nghệ hàng đầu, TS. Lê Văn Quốc Anh, Q. Trưởng khoa công nghệ thông tin, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chia sẻ những ngành học liên quan đến AI hiện đang được rất nhiều trường đại học mở mới trong những năm gần đây.

TS. Lê Văn Quốc Anh chia sẻ tại buổi toạ đàm

Những ngành này luôn thu hút số lượng lớn thí sinh đăng ký với điểm chuẩn trong mỗi đợt tuyển sinh luôn ở mức cao. Điều này cho thấy sự quan tâm của các bạn trẻ đến phát triển sự nghiệp liên quan đến AI luôn rất lớn. Bên cạnh đó, TS Lê Văn Quốc Anh cho biết nhiều giảng viên đang tích hợp AI vào giảng dạy. Các thầy cô có thể hướng dẫn sinh viên dùng AI để tổng hợp, chắt lọc thông tin khi sử dụng các ứng dụng AI, dùng AI để đưa ra các bài tập, đánh giá…

Ở quy mô lớn hơn, nền tảng nhận và trả bài tập của trường đang được được tích hợp thêm các công cụ AI chống đạo văn. Đặc biệt, môn “Nhập môn AI” sẽ được đưa vào giảng dạy cho mọi sinh viên, dù các em học bất kỳ ngành học nào tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM. Sinh viên có thể sớm học kỹ năng dùng AI. Tuy nhiên, song song với việc hiểu biết về AI là tư duy phản biện để chính các sinh viên có thể phản biện lại những nội dung được AI đưa ra, để làm chủ AI chứ không lệ thuộc hoàn toàn vào những gì AI đưa ra.

Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” cung cấp những góc nhìn và hiểu biết sâu sắc về cách AI sẽ định hình nghề nghiệp tương lai, tiếp cận các thông tin bổ ích được trình bày bởi các chuyên viên AI của Google, diễn giả, KOL nổi tiếng về AI, tham quan các gian hàng liên quan đến các ngành nghề có ứng dụng AI.

Nguồn: ut.edu.vn